Định cư Úc 188B: các bước để nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ thành công

Định cư Úc 188b nằm trong chương trình cấp visa tạm trú của chính phủ Úc cho nhà đầu tư/doanh nhân cùng gia đình người nước ngoài.

Xem thêm về Điều kiện định cư Úc diện 188B 

Tóm tắt

Bước 1: Chuẩn bị trước khi nộp đơn

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

Bước 3: Nộp đơn xin visa

Bước 4: Sau khi nộp hồ sơ

Bước 5: Có kết quả

Định cư Úc 188b được rất nhiều gia đình người Việt Nam quan tâm. Bởi vì thông qua chương trình nhận visa tạm trú này người đứng đơn và gia đình bao gồm vợ/chồng và các con có thể trở thành thường trú nhân rồi lên công dân Úc. Khi có visa 188b rồi cả gia đình được phép ra vào Úc tự do không giới hạn số lần. Mọi thành viên đều được pháp luật Úc bảo vệ không khác gì công dân. Ngoài ra gia đình còn được hưởng nhiều dịch vụ công cao cấp miễn phí. Đặc biệt nhất con cái được theo học miễn phí tại các trường công lập ở Úc từ bậc tiểu học cho đến hết trung học. Cơ hội vào các trường đại học nổi tiếng thế giới cũng rộng mở hơn cả.

Theo quy định từ Bộ Nội vụ Úc thì người nước ngoài chỉ cần trải qua 5 bước để có thể nhận được visa 188b.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi nộp đơn

Bạn cần tìm hiểu trước về Express of Interest (EOI) – thư bày tỏ nguyện vọng mong muốn được nộp visa Úc. Nó bao gồm một loạt các câu hỏi online về bản thân để đánh giá mức độ phù hợp với loại visa muốn xin hay không. Để xin được visa 188b bạn phải đạt được số điểm EOI từ 65 trở lên. Lưu ý, EOI bao gồm: độ tuổi, khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm kinh doanh/đầu tư, tài sản của cá nhân/doanh nghiệp,…

Bạn có thể làm EOI nhiều lần và nó là miễn phí. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn biết bạn đã hoàn thành bài kiểm tra. Nếu đạt đủ số điểm bạn có 2 năm để nộp đơn xin visa. Sau 2 năm kết quả EOI của bạn sẽ hết và bạn phải làm lại nếu muốn xin visa tiếp.

Thông tin về EOI bạn có thể tham khảo ở đây.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

Đến bước này có nghĩa rằng người đứng đơn đã vượt qua được bài kiểm tra EOI. Lúc này người đứng đơn và gia đình cần chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ xin visa. Các loại giấy tờ quan trọng phải có bao gồm:

  • Bản sao hộ chiếu của người đứng đơn và người đi kèm còn hạn
  • Căn cước công dân còn hạn
  • Giấy chứng nhận kết hôn nếu người phụ thuộc có vợ/chồng

Vì visa 188b dành riêng cho nhà đầu tư và doanh nhân muốn định cư ở Úc thông qua việc kinh doanh nên bắt buộc người đứng đơn cần phải chứng minh được tài sản của mình từ 2.250.000 AUD. Số tiền này có thể đến từ hoạt động kinh doanh, thu nhập cá nhân, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,… Ngoài ra cần phải chứng minh có ít nhất 3 năm sở hữu/quản lý doanh nghiệp và nắm giữ ít nhất 10% vốn của công ty đó.

Người đứng đơn chính còn cần phải chứng minh được khả năng tiếng Anh của mình thông qua chứng chỉ ngoại ngữ.

Với người phụ thuộc đi kèm là con cái dưới 18 tuổi cần phải nộp thêm bản sao giấy khai sinh hiển thị rõ tên của bố mẹ. Nếu con cái trên 18 tuổi và dưới 23 tuổi vẫn đang đi học và phụ thuộc vào cha mẹ cần phải chứng minh mối quan hệ dựa trên các loại giấy tờ hợp pháp như bản sao giấy khai sinh.

Đừng quên hoàn thành bài kiểm tra sức khỏe. Cuối cùng phải nhớ rằng tất cả các tài liệu đều phải bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh.

Hồ sơ của bạn có được chấp nhận hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước chuẩn bị giấy tờ này. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không có nhiều thời gian tìm hiểu và chuẩn bị chúng tôi khuyên bạn hãy tìm đến các trung tâm hỗ trợ du học – định cư Úc để các chuyên gia giúp đỡ hoàn thành thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Bước 3: Nộp đơn xin visa

Người nộp đơn hoàn toàn có thể sử dụng hình thức online bằng cách:

  • Tạo một tài khoản ở đây;
  • Trả phí;
  • Lưu lại số tham chiếu của giao dịch;

Sau khi đã hoàn thành đơn xin visa trực tuyến hãy gửi các tài liệu mà bạn chuẩn bị cho Lãnh sự quán Úc.

Bước 4: Sau khi nộp hồ sơ

Bạn hãy giữ liên lạc bởi vì nhân viên Lãnh sự có thể yêu cầu bổ sung thông tin. Trong thời gian chờ đợi bạn không bị bắt buộc phải ở Úc. Nhưng nếu muốn đến và đi bạn phải có visa hợp lệ.

Lúc này bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm giấy tờ nếu nhận thấy mình còn thiếu hoặc thêm các giấy tờ mà bạn nghĩ rằng có thể tăng khả năng nhận được visa. Thời điểm này bạn chưa được phép đầu tư hoặc kinh doanh ở Úc mà chưa nhận được giấy cho phép hoặc bản hướng dẫn kinh doanh – đầu tư.

Bước 5: Có kết quả

Lãnh sự Úc sẽ gửi cho bạn văn bản kết quả hồ sơ của bạn có được chấp nhận hay không. Nếu đạt bạn sẽ được biết số thị thực của bạn, ngày visa có hiệu lực, điều kiện giữ visa. Sau khi đã có visa 188b bạn phải thực hiện đầu tư vào Úc theo đúng chỉ định của Sở di trú. Sau 4 năm người có visa 188b có thể được lên thường trú nhân.

Nếu hồ sơ của bạn không đạt, Sở di trú sẽ gửi lý do tại sao. Bạn sẽ không được nhận lại số tiền phí đã đóng trước đó.

Liên hệ

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn về một lộ trình định cư hiệu quả nhất, hãy liên lạc với luật sư di trú tại TP Group – công ty tư vấn du học và định cư uy tín qua:

Hotline +84 868 070 646

Website: http://www.tpcgroup.com.vn/

Fanpage: www.fb.com/TpDuhocDinhcu/1 Comment

Leave a Reply