Du học sinh đẻ con ở Úc: có được hưởng quyền lợi gì không?

Du học sinh đẻ con ở Úc trong quá trình học nếu không mang quốc tịch hoặc thường trú nhân sẽ không được nhập tịch nhưng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi.

Theo quy định với những trẻ em được sinh ra ở Úc kể từ sau ngày 20 tháng 8 năm 1986 sẽ không được phép tự động nhập quốc tịch Úc. Điều này đã được quy định rất rõ tại điều 12 của Luật quốc tịch Australia. Nếu trẻ em sinh ra mà cha mẹ là người nước ngoài mà đã có quốc tịch Úc thì con cái mới có quốc tịch. Còn trường hợp cha mẹ chỉ có thẻ thường trú nhân thì con sinh ra cũng sở hữu thẻ thường trú nhân hoặc có thể nhập quốc tịch Úc. Dẫu vậy con cái của du học sinh Úc vẫn có thể được nhập quốc tịch dù cha mẹ không có quốc tịch Úc. Điều kiện là trẻ em đó phải sinh sống, học tập phần lớn thời gian ở Úc. Đến lần sinh nhật thứ 10 gia đình có thể xin nhập quốc tịch cho con.

Còn theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu cả cha mẹ du học sinh Úc này đều mang quốc tịch Việt Nam thì khi con sinh ra ở Úc vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Do đó, cha mẹ cần phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Úc để được cấp hộ chiếu. Sau khi con bạn đã có hộ chiếu Việt Nam rồi thì sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh về Việt Nam. Đồng thời sau khi con bạn về Việt Nam sẽ được hưởng mọi quyền lợi và có nghĩa vụ như mọi công dân Việt Nam khác.

Với những trường hợp gia đình muốn con cái của du học sinh sinh ra ở Úc được mang quốc tịch Úc thì sẽ dẫn tới xung đột về pháp lý. Chính phủ Úc cho phép một người mang hai quốc tịch. Gần đây pháp luật Việt Nam cũng cho phép công dân có 2 quốc tịch. Nếu xin quốc tịch Úc thì con bạn sẽ được coi là người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam. Người con này có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam và hưởng quyền lợi như công dân trong nước.

Du học sinh đẻ con ở Úc có ảnh hưởng gì?

du học sinh đẻ con ở úcĐầu tiên việc mang thai khi đang đi du học ờ Úc chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và việc học tập của bạn. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khỏe cho cả em bé và mẹ mang thai. Nếu bạn là người mang thai thì thời gian này cơ thể của bạn sẽ có nhiều biến đổi. Nếu vừa duy trì việc học, việc làm thêm và cả mang thai thì bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc học và lo cho sức khỏe của mẹ lẫn con. Còn nếu vợ của bạn là người mang thai chắc chắn bạn sẽ ít có thời gian rảnh rỗi hơn, phải vừa duy trì việc học ở trường đồng thời phải đảm bảo cho vợ và con mình có cuộc sống đầy đủ khi em bé ra đời.

Trong nhiều trường hợp khi thai phụ không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục các khóa học bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin tạm hoãn việc học. Thông thường nhiều bạn du học sinh sẽ xin hoãn khoảng 6 tháng đến 1 năm. Khoảng thời gian này đủ để bạn có thể tự chăm sóc bản thân, chuẩn bị cho em bé chào đời và lo cho đến khi con đủ tuổi đi nhà trẻ. Trong thời gian nghỉ học bạn hoàn toàn có thể ở lại Úc hoặc trở về Việt Nam. Do tạo hoãn việc học nên chắc chắn bạn sẽ không hoàn thành được khóa học theo dự tính ban đầu. Kéo theo đó là bạn phải xin gia hạn visa của mình.

Còn với trường hợp bạn không cần phải xin nghỉ học để tập trung mang thai nhưng lại không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia các bài thi thì vẫn có thể nộp đơn xin tạm hoãn. Trong trường hợp  này bạn cần có giấy tờ để chứng minh tình trạng sức khỏe của mình.

Các lưu ý khi mang thai và sinh ở Úc

du học sinh đẻ con ở úcDo yêu cầu phải sở hữu bảo hiểm sức khỏe khi du học Úc nên trong quá trình mang thai và sinh em bé bạn sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như mọi công dân Úc có bảo hiểm sức khỏe. Bạn hoàn toàn được thăm khám ở cả bệnh viện công và bệnh viện tư nhân. Việc thanh toán bảo hiểm khá là dễ dàng, bạn chỉ cần điền vào mẫu đơn sau đó chờ khoảng 2 đến 4 tuần là số tiền bảo hiểm sẽ được hoàn trả.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Úc nhất là cho mẹ và trẻ em luôn được đánh giá rất cao. Chính vì thế hầu hết các bệnh viện sẽ ưu tiên mẹ bầu được sinh theo phương pháp tự nhiên (đẻ thường). Trường hợp đẻ mổ sẽ chỉ dành cho những người có vấn đề đặc biệt. Hơn nữa, do siêu âm thai nhi nhiều không tốt cho sức khỏe nên các bác sĩ sẽ không xếp lịch siêu âm dày đặc cho bạn như ở các quốc gia khác.

Liên hệ

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn về một lộ trình định cư hiệu quả nhất, hãy liên lạc với luật sư di trú tại TP Group – công ty tư vấn du học và định cư uy tín qua:

Hotline +84 868 070 646

Website: http://www.tpcgroup.com.vn/

Fanpage: www.fb.com/TpDuhocDinhcu/Leave a Reply