Skill assessment – nghề Xét nghiệm (Laboratory scientist)

Skill assessment nghề Xét nghiệm (Medical Laboratory scientist)

Skill assessment nghề xét nghiệm không yêu cầu kinh nghiệm nếu bạn tốt nghiệp từ Úc. Tất cả các bang tại Úc đều có dạy ngành học này bậc đại học và/hoặc thạc sỹ. Skill assessment nghề xét nghiệm sẽ phức tạp hơn nếu bạn tốt nghiệp ở Việt Nam, bạn không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên cần trải qua một kì thi. Một sự lựa chọn khác là bạn qua Úc học thạc sỹ 2 năm rồi sau đó mới làm đánh giá tay nghề.

Khi các bạn du học sinh nghĩ đến định cư tay nghề khối sức khỏe, nhiều người sẽ nhắc tới điều dưỡng hơn. Định cư Úc ngành xét nghiệm ít được biết tới. Tuy nhiên, với 1600 chỉ tiêu cho năm 2018-2019, ngành xét nghiệm (ANZSCO 234611) hiện đang nằm trong list 189 và được nhiều bang bảo trợ để nộp 190.

Khi muốn định cư tay nghề nghề xét nghiệm, bạn cần làm được Skill assessement (Đánh giá tay nghề). Cơ quan đánh giá tay nghề cho nghề xét nghiệm là AIMS. Bài đánh giá tay nghề gồm 2 giai đoạn, bao gồm một bài thi viết (Bài kiểm tra chuyên môn AIMS)

Giai đoạn 1: Đánh giá hồ sơ khi làm Skill assessment nghề xét nghiệm

Nếu bạn hoàn tất một khóa học Bachelor hay Master được AIMS accredited, bạn sẽ TỰ ĐỘNG được SA nếu đáp ứng yêu cầu tiếng anh (IELTS overall 7.0) mà không cần qua giai đoạn 2. Xem các khóa học được công nhận tại: https://www.aims.org.au/services/university-accreditation (Bachelor) và https://www.aims.org.au/services/postgraduate-programs (Master)

Nếu bạn tốt nghiệp ở ngoài Úc (ở đây là VN), bằng cấp sẽ được đánh giá case by case xem bạn có đủ điều kiện tham gia kì thi Professional Examination không. Thường ứng viên có bằng cấp trong lĩnh vực liên quan* (tương đương AQF 7 hay 8) VÀ 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm trong vòng 5 năm trở lại THƯỜNG được đánh giá “positive” để tham gia kì thi Professional Examination

Bằng cấp trong lĩnh vực liên quan được định nghĩa là bằng có các môn học liên quan đến bệnh lý học và đáp ứng yêu cầu tối thiểu của AIMS và được đánh giá tương đương chương trình Bachelor của Úc theo tiêu chuẩn AEI Education Profile (nghĩa là Cử nhân của VN không luôn luôn tương đương với Bachelor của Úc)

Bằng cấp trong lĩnh vực liên quan bắt buộc phải bao gồm tín chỉ FULL của các môn học dưới đây:

• Giải phẫu người
• Sinh lý học người
• Hóa học
• Sinh hóa
• Miễn dịch học
• Vi sinh học đại cương
• Bệnh lý học đại cương
• Sinh học phân tử người

VÀ bao gồm ít nhất 2 trong số các môn chuyên ngành dưới:
• Hóa lâm sàng
• Huyết học
• Vi sinh y học
• Truyền máu
• Mô bệnh học/Chẩn đoán tế bào học

Bằng cử nhân Dược và Công nghệ sinh học thường KHÔNG được công nhận nhưng một vài tín chỉ có thể được chấp nhận.

Giai đoạn 2: Bài kiểm tra chuyên môn AIMS khi làm Skill assessment nghề xét nghiệm

Ứng viên vượt qua vòng một sẽ có đủ điều kiện để dự thi bài kiểm tra chuyên môn. Kỳ thi được tổ chức 2 lần/ năm lần lượt vào tháng 3 và tháng 9 với nội dung là phần thi viết trong thời gian 3 giờ tại một vài địa điểm ở Úc và nước ngoài.

Bài kiểm tra chuyên môn bao gồm các phần sau đây:
• Hóa lâm sàng 22 điểm
• Huyết học 22 điểm
• Vi sinh y học 22 điểm
• Truyền máu 22 điểm
• Mô bệnh học/Chẩn đoán tế bào học 12 điểm
Tổng 100 điểm

Bài kiểm tra chuyên môn gồm các phần trả lời các câu hỏi trong vòng 3 giờ với độ khó phù hợp với trình độ cử nhân xét nghiệm có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Tất cả các phần đều bắt buộc và để vượt qua kỳ thi, các thí sinh phải đạt được ít nhất 50% tổng số điểm và 50% số điểm từng phần.

Ứng viên vượt qua bài kiểm tra sẽ được công nhận là Cử nhân xét nghiệm

Khi được đánh giá đủ điều kiện dự thi bài kiểm tra chuyên môn AIMS, ứng viên phải điền vào đơn đăng ký (sẽ được cung cấp cùng với hồ sơ dự thi sau khi vòng 1 kết thúc).

Chú ý khi làm Skill assessment nghề xét nghiệm

1. Yêu cầu tiếng anh của AIMS?
AIMS yêu cầu tiếng anh IELTS overall 7.0 hoặc cao hơn, bạn có thể thi Academic hay General.
Ngoài ra AIMS chấp nhận TOFLE hay PTE academic tương đương.
AIMS chấp nhận IELTS trong vòng 3 năm trở lại đây nên khi có điều kiện bạn nên thi IELTS sớm.
2. Giá làm SA là bao nhiêu ?
$800 nếu bạn apply ngoài Úc và $880 nếu apply trong Úc
3. Giá thi Professional Examination là bao nhiêu ?
$700 nếu bạn apply ngoài Úc và $770 nếu apply trong Úc
4. Nếu bạn trượt vòng đánh giá hồ sơ hoặc thi chuyên môn ko đậu, bạn CÓ THỂ được xem xét đánh giá là Trung cấp xét nghiệm – Laboratory technician (list 190)

Đọc thêm về Cách làm Skill Assessment cho trung cấp xét nghiệm

Tham khảo:

1. https://www.homeaffairs.gov.au/trav/work/skil#tab-content-3
2. https://www.aims.org.au/

♥♥♥ Liên hệ ngay với TP Group để nhận được tư vấn về một lộ trình du học và định cư hiệu quả.1 Comment

Leave a Reply